Bình Thuận kiến nghị sớm tháo gỡ cho dự án Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ Sơn Mỹ

Chia sẻ tin này:

Bình Thuận kiến nghị sớm tháo gỡ cho dự án Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ Sơn Mỹ

TTTĐ – UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn báo cáo và kiến nghị gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét tạo điều kiện để dự án Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ Sơn Mỹ, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân sớm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.

Sơn Mỹ là một xã của huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Xã nằm ở vị trí thuận lợi, phía Đông giáp biển, phía Tây là vùng đồng bằng nối tiếp các dãy núi bao la hùng vĩ, phía Bắc và Nam được “kèm cặp” bởi Phan Thiết và Vũng Tàu.

Là một “người em” đang phát triển, Sơn Mỹ được dự báo là một điểm bứt phá mạnh, với những phong cảnh thiên nhiên sơ khai hoang dã, đầy tiềm năng phát triển.

Mặc dù đã được quy hoạch từ năm 2007, nhưng tới thời điểm này dự án Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ Sơn Mỹ (KCN Sơn Mỹ 2) vẫn chưa triển khai thực hiện. Tình cảnh đất đai trong quy hoạch không thể chuyển nhượng, xây cất nhà ở hay phát triển kinh tế vì dự án vẫn “treo” khiến người dân và chính quyền xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân hết sức khó khăn, lo nghĩ.

Tình cảnh đất đai trong quy hoạch không thể chuyển nhượng, xây cất nhà ở hay phát triển kinh tế vì dự án vẫn “treo” khiến người dân và chính quyền xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân hết sức khó khăn, lo nghĩ
Tình cảnh đất đai trong quy hoạch không thể chuyển nhượng, xây cất nhà ở hay phát triển kinh tế vì dự án vẫn “treo” khiến người dân và chính quyền xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân hết sức khó khăn, lo nghĩ

Tuy nhiều năm “đắp chiếu” nhưng vì là nơi tiềm năng và đầy hứa hẹn nên nơi đây vẫn không mất đi sức nóng của nó. Là một cái tên lớn trong việc phát triển khu công nghiệp – dịch vụ, là chủ đầu tư của nhiều dự án thành công phải kể đến như hàng loạt khu công nghiệp ở Bình Dương, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Tổng Công ty Becamex IDC) đã nhìn thấy tiềm năng của Sơn Mỹ, con người cần cù chịu khó ở tỉnh Bình Thuận nói chung và Hàm Tân nói riêng.

Đây là vùng đất có thể kết hợp phát triển về khu công nghiệp như các khu công nghiệp ở Bình Dương, khu nghỉ dưỡng trên núi lân cận và cả bãi biển hoang sơ đang chờ khai phá.

Nhờ có tầm nhìn dài hạn, Ban lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC đã quyết định khai phá vùng đất đầy khó khăn thử thách, nhưng cũng đầy tiềm năng lâu dài này.

Sau một thời gian dài bắt tay vào làm việc, người dân Hàm Tân – Bình Thuận nói chung và liên doanh Tổng Công ty Becamex IDC và Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) nói riêng đã đón nhận nhiều tin vui liên tiếp. Cụ thể, Bộ Xây dựng đã có Công văn 1039/BXD-HĐXD gửi Ban Quản lý Các khu công nghiệp Bình Thuận đề nghị và cho ý kiến về hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2 và khu vực lân cận.

Tiếp đó ngày 28/4/2021, UBND tỉnh Bình Thuận có Công văn gửi Bộ kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KCN Sơn Mỹ 2, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, trong đó cho biết dự án có quy mô 540 ha với tổng mức đầu tư 1.992 tỷ đồng và đang triển khai các thủ tục để tháo gỡ khó khăn cho người dân cũng như địa phương.

Dự kiến KCN Sơn Mỹ 2 khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động với số vốn đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ. Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp sẽ tạo ra doanh số hằng tỷ đô la Mỹ mỗi năm, đóng góp đáng kể cho ngân sách địa phương khoảng trên dưới 20 triệu đô la Mỹ mỗi năm; Tạo công ăn việc làm cho khoảng 11.200 lao động trực tiếp và hàng ngàn lao động gián tiếp và dịch vụ; Thu nhập của người dân sẽ tăng lên nhiều lần so với sản xuất nông nghiệp hiện tại, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân và thay đổi cơ cấu kinh tế, diện mạo của địa phương và khu vực”, công văn của UBND tỉnh Bình Thuận cho biết.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Thuận cũng báo cáo rất tổng thể về quá trình triển khai dự án, hiện trạng sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, về nhà đầu tư, các phương án và tiến độ triển khai, tính khả thi và lợi ích của dự án…

Qua đó, UBND tỉnh Bình Thuận kết luận: KCN Mỹ Sơn 2 nằm trong định hướng phát triển các KCN phía Nam của tỉnh, là hạt nhân để hình thành khu quy hoạch công nghiệp – đô thị – dịch vụ Hàm Tân, Lagi; Khi đi vào hoạt động sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp thứ cấp đến đầu tư, đóng góp đáng kể cho ngân sách, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân và thay đổi cơ cấu kinh tế, diện mạo của địa phương và khu vực; Đáp ứng kỳ vọng và mong đợi của chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

“Vì vậy UBND tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét tạo điều kiện để KCN Sơn Mỹ 2, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân sớm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư để chủ đầu tư và UBND tỉnh triển khai thực hiện”, công văn UBND tỉnh Bình Thuận gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị.

 

Việt Thu
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm